Hotline 0986266116
Menu

Có nên cho bé ngậm núm ti giả hay không?

Núm ti giả hay núm vú giả là một trong những sản phẩm phổ biến dành cho trẻ.  Vậy có ên cho bé ngậm núm ti giả hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Có nên cho bé ngậm núm ti giả hay không?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thời gian thai kỳ các bé đã có phản xạ mút tay. Do đó sau khi sinh ra thì mút tay hay ngậm vú giả vẫn là nhu cầu của bé. Chúng ta chỉ có thể thay thế thói quen mút tay bằng cách cho bé ngậm vú giả vì khi bé lớn hơn thì việc chấm dứt cho con ngậm núm vú giả sẽ dễ dàng hơn so với việc bé mút tay.

Để cân nhắc rõ ràng hơn, các bạn hãy tham khảo các thông tin sau đây

Lợi ích của việc cho bé ngậm núm ti

Khi cho trẻ ngậm núm ti giả thì sẽ mang lại những lợi ích dưới đây

Giảm nguy cơ SIDS: Việc cho trẻ sử dụng núm ti giả trong những giấc ngủ ngắn hoặc vào ban đêm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Đáp ứng phản xạ bú: Trẻ sơ sinh thường có nhu cầu bú tự nhiên. Bình sữa và sữa mẹ có thể đáp ứng được nhu cầu này. Tuy nhiên ham muốn búa ti của trẻ có thể kéo dài ngay cả khi chúng đã no bụng. Trong tình huống này, mẹ có thể cho em bé nhà mình ngậm núm vú giả ngoài giờ ăn.

Giúp bé tự làm dịu, kìm chế cảm xúc: Núm vú giả có thể giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, thư giãn và cảm thấy an toàn hơn. Sự thoải mái này sẽ giúp mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé: khi con bình tĩnh, ít quấy khóc cũng giúp cha mẹ cảm thấy thư giãn hơn.

Những rủi ro khi sử dụng núm vú cho trẻ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà núm ti giả mang lại, chúng đồng thời cũng tồn tại một số mặt hạn chế nhất định.

Ảnh hưởng đến việc cho con bú: Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình tự nhiên. Tuy nhiên sẽ phải mất khoảng một thời gian nhất định để con làm quen dần với điều này. Đối với trẻ sơ sinh, tốt nhất bạn không nên cho bé sử dụng núm giả quá sớm. Thay vào đó hãy để cho bé học được cách bú sữa mẹ đúng cách trước và ít nhất sau 1 tháng mới cho bé sử dụng ti giả.

Các vấn đề về tai: Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc cho trẻ sơ sinh sử dụng núm ti giả có thể là tăng khả năng bị nhiễm trùng tai so với những đứa trẻ khác.

Các vấn đề về răng: Một số cha mẹ lo lắng việc sử dụng núm vú giả có thể ảnh hưởng mọc răng sữa của bé. Tốt nhất, bạn không nên cho trẻ sử dụng núm ti giả lâu dài (trước khi 2 tuổi).Hơn nữa bất kỳ vấn đề nào về răng của bé cũng sẽ tự khắc phục được trong vòng 6 tháng. Từ 2 tuổi trở đi, nếu tiếp tục cho bé sử dụng núm vú giả sẽ khiến cho các vấn đề về răng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lưu ý khi dùng núm vú giả cho bé sơ sinh

• Do núm ti giả cho bé có ưu điểm và khuyết điểm nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc về thời gian cho trẻ sử dụng cũng như thời điểm chủ động giúp trẻ ngưng sử dụng.

• Núm ti giả đem đến nhiều lợi ích, tuy nhiên không quá lạm dụng và phụ thuộc hoàn toàn vào núm vú giả.

• Khi trẻ đã lớn hơn hãy hỗ trợ, hướng dẫn trẻ nói tạm biệt núm vú để tránh những nhược điểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sức khoẻ của trẻ.

Như vậy, sau khi đã hiểu được có nên cho trẻ ngậm núm giả thì cha mẹ nên cân nhắc từng thời điểm phát triển cũng như tình trạng cụ thể của bé mà quyết định cho bé dùng tiếp hay là bắt đầu cai núm ti giả cho bé từ bây giờ.Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho các mẹ.

Hướng dẫn cách cho bé ngậm ti giả hiệu quả an toàn
Cách bảo quản bàn chải đánh răng vệ sinh và sạch khuẩn

 

Bài viết cùng chủ đề