Hotline 0986266116
Menu

Cách giảm nôn chớ ở trẻ sơ sinh khi bú mẹ và bú bình

Nôn chớ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản rồi trào qua miệng. Đây là hiện tượng phổ biến ở trẻ sau khi bú nhưng vấn khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Nguyên nhân bé bị nôn trớ sau khi bú

- Nguyên nhân sinh lý: Nôn trớ ở trẻ từ 1 đến 8 tháng tuổi là nôn trớ sinh lý thông thường. Thực quản của trẻ giai đoạn này thường ngắn, dạ dày có dung tích nhỏ và nằm ngang, cơ tâm vị hở cho nên chỉ cần bú nhiều sẽ có hiện tượng trào ngược, nôn trớ sữa ra ngoài.

- Nguyên nhân từ cách chăm sóc: mẹ cho bé bú quá no hoặc nằm ngay sau khi bú. Bé bú không đúng tư thế khiến bé nuốt phải nhiều không khí và sẽ nhanh no. Việc đặt bé nằm ngay, nằm thấp đầu khiến bé dễ bị ọc sữa, nôn trớ..

- Nguyên nhân bệnh lý: nếu bé bị rối loạn tiêu hóa, tắc ruột, lồng ruột, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiêu chảy,.. sẽ thường có những triệu chứng nôn trớ.

Nôn trớ sau khi bú bình hoặc bú mẹ chủ yếu là do cách mẹ cho bé bú chưa đúng cách. Nôn trớ xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là sữa, bé vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể thì chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn và học hỏi một số kỹ thuật giúp tránh đầy hơi và nôn trớ cho bé.

Cách giúp trẻ sơ sinh không bị nôn trớ sau khi bú

- Hãy chia nhỏ các cữ sữa để lượng sữa phù hợp với khả năng chứa của dạ dày.

- Cho bé bú đúng cách

Dù bé có bú bình hay bú mẹ cũng không nên cho bé bú ở tư thế nằm. Nếu bú mẹ hãy cho bé ngồi. Tư thế bú đúng khi miệng bé mở rộng, môi dưới đưa ra ngoài, cằm chạm vào bầu vú và quầng vú ở môi trên của bé nhiều hơn dưới.

Khi bú nên để bé bú từ từ. Vì nếu mút được lượng sữa nhiều, bé sẽ khó nuốt khiến thực phẩm trong dạ dày trào ngược và bé bị trớ ra ngoài. Nếu thấy sữa mẹ xuống nhiều nên mẹ nên dùng 2 ngón tay ấn vào vú để giảm bớt dòng sữa xuống và rút núm ra cho bé tạm nghỉ để tránh bé nuốt quá nhiều và gây ra sặc sữa.

Khi trẻ bú bình thì cần dựng nghiêng bình để tạo thành góc 45 độ, sữa luôn ngập núm vú để tránh nuốt khí vào dạ dày. Không cho bé bú hết sạch bình sữa vì lượng sữa cuối thường có bọt khí, sẽ khiến bé nhanh bị đầy hơn.

- Không cho bé bú quá nhiều, quá no.

- Sau khi bú xong nên bép áp bé lên vai 10-15 phút, vỗ ợ hơi cho bé để đẩy không khí mà bé nuốt phải ra ngoài rồi mới cho bé nằm. Từ thế nằm cao, mặt bé xoay nghiêng sang 1 bên.

- Sau khi bé nôn trớ cần đỡ bé nằm nghiêng để những chất nhờ, chất lỏng trào lên được đẩy hết ra ngoài. Vì nếu để bé nằm ngửa, chất nôn trớ và sữa trào ngược lên sẽ tràn vào khí quản hay tai mũi có thể gây sặc, gây viêm mũi, viêm tai hoặc hít ngược vào phổi sẽ gây nguy hiểm.

- Sau khi bé nôn trớ xong, sử dụng nước muối sinh lý để loại bỏ những chất nhờn còn đọng lại ở mũi họng của bé.

- Nếu bé nôn không nên ép bé bú thêm. Lúc này để dạ dày trống khiến bé dễ chịu hơn.

- Chỉ cần sử dụng các loại thuốc chống nôn trớ theo chỉ định của bác sỹ.

Nếu thấy bé ọc sữa nhiều hơn bình thường, nhất là đối với trẻ trên 8 tháng tuổi thì nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

XEM THÊM:

Tại sao nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên?
Cách bảo quản bàn chải đánh răng vệ sinh và sạch khuẩn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU VINH PHÁT
Add: Số 72 Ngõ 318 Đường La Thành, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Tell: 0986.266.116 - Fax: 084 240 62752789
Emailvinhphatjsc.vn@gmail.com
Websitehttps://bebemarks.vn

Bài viết cùng chủ đề